Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động như thế nào?

 

Giấy phép lao động khi hết hạn thì người nước ngoài không được tiếp tục làm việc tại công ty, đồng thời cũng không thể gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam. Vietnam Chris Travel chia sẻ thủ tục gia hạn giấy phép lao động theo quy định mới nhất để các bạn tham khảo.

Phải làm gì khi giấy phép lao động hết hạn?

Theo quy định giấy phép lao động  là văn bằng do cơ quan quản lý lao động cấp cho doanh nghiệp xác nhận thông tin liên quan đến việc sử dụng lao động nước ngoài trong công ty. Do đó khi giấy phép lao động hết hạn mà công ty vẫn tiếp tục thuê người nước ngoài làm việc thì phải tiến hành xin gia hạn thời hạn giấy phép lao động.

Căn cứ Điều 155 Bộ luật lao động 2019 thì: Giấy phép lao động chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm. Sau khi giấy phép lao động được gia hạn thì:

 • Đối với Người lao động nước ngoài làm việc theo Hợp đồng lao động, sau khi được gia hạn Giấy phép lao động thì Công ty và Người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho Công ty.
 • Công ty phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn Giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Điều kiện gia hạn giấy phép lao động là gì?

Theo nghị định 151/2020/ ND_CP  giấy phép lao động cấp trước thời điểm nghị định này có hiệu lực không được thực hiện thủ tục gia hạn. Điều kiện được gia hạn thời hạn giấy phép lao động quy định chi tiết tại điều 16 nghị định như sau:

Điều 16. Điều kiện được gia hạn Giấy phép lao động

 1. Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.
 2. Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng Người lao động nước ngoài quy định tại Điều 4 hoặc Điều 5 Nghị định này.
 3. Giấy tờ chứng minh Người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung Giấy phép lao động đã được cấp.

Thực tế thời hạn giấy phép lao động luôn trùng với thời hạn của visa, thẻ tạm trú mà người nước ngoài đang sử dụng, nên trường hợp doanh nghiệp chờ đến khi giấy phép lao động gần hết hạn mới thực hiện thủ tục thì sẽ hay gặp vướng mắc vì người nước ngoài không thể gia hạn visa để tiếp tục cư trú tại Việt Nam.

Quy trình gia hạn giấy phép lao động

 • Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng Người lao động nước ngoài trước ít nhất 30 ngày tính đến ngày tiếp tục thuê người nước ngoài làm việc.
 • Bước 2: Khám sức khỏe cho người nước ngoài cần gia hạn giấy phép lao động.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động khi giấy phép còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.
 • Bước 4: Đóng lệ phí gia hạn giấy phép lao động
 • Bước 5: Nhận giấy phép lao động từ bộ phận một cửa.

Thời gian thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động sẽ hết khoảng 20 ngày làm việc, nên người thực hiện thủ tục cần tính toán thời điểm nộp hồ sơ hợp lý để quá trình làm việc và cư trú của người nước ngoài không bị gián đoạn.

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cần chuẩn bị

Căn cứ Điều 17 Nghị định 152/2020/NĐ-CP hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động sẽ gồm các tài liệu sau:

 1. Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo.
 2. 02 ảnh màu 4 cm X 6 cm.
 3. Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.
 4. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 5. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 6. Giấy khám sức khỏe còn hiệu lực trong vòng 6 tháng.
 7. Lý lịch tư pháp số 1
 8. Một trong các giấy tờ quy định tại khoản 8 Điều 9 Nghị định này chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.
 9. Giấy tờ quy định tại các khoản 3, 4, 6 và 7 Điều này là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.
 10. Hợp pháp hóa  bằng địa học 
 11. Hợp pháp hóa xác  nhận kinh nghiệm làm viêc.

Liên hệ:

Phone:  0983026382( zalo/whatsapp)

Email: vietnamchristravel@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *