Hướng dẫn cách hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

HƯỚNG DẪN CÁCH HỦY THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 

Cho dù là lý do nào thì doanh nghiệp Việt Nam vẫn bắt buộc phải hủy thẻ tạm trú của người nước ngoài khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài.

Thị trường lao động luôn có nhiều biến động, vấn đề người nước ngoài nghỉ việc hoặc thay đổi công việc cũng diễn ra không ít. Do đó, các doanh nghiệp phải đứng ra làm thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy trong những trường hợp nào thì doanh nghiệp có trách nhiệm phải làm thủ tục thu hồi thẻ tạm trú? 

Tại sao cần hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Khi các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nguồn lao động là người nước ngoài đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó bắt buộc phải chịu trách nhiệm về quyền, nghĩa vụ đối với lao động của mình. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo lãnh lao động nước ngoài xin visa nhập cảnh Việt Nam, đồng thời phải xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú để người lao động nước ngoài được phép sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài thường có thời hạn từ 1 đến 2 năm. Người sở hữu thẻ tạm trú sẽ được miễn visa khi xuất nhập cảnh trong thời gian thẻ còn giá trị hiệu lực. Nhưng vì lý do nào đó mà người nước ngoài muốn nghỉ việc hoặc doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc thu hồi thẻ tạm trú và giấy phép lao động để chấm dứt quyền và nghĩa vụ của cả doanh nghiệp và người lao động. Đây chính là lý do vì sao bị thu hồi thẻ tạm trú.

Như vậy, cho dù là lý do nào thì doanh nghiệp Việt Nam vẫn bắt buộc phải hủy thẻ tạm trú của người nước ngoài khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài.

Thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Công tác thu hồi thẻ tạm trú cần được các doanh nghiệp đặc biệt chú ý do liên quan trực tiếp đến vấn đề xuất nhập cảnh của lao động nước ngoài tại Việt Nam.

 Trường hợp bên đơn phương chấm dứt hợp đồng là người lao động:

Trong một số trường hợp, người lao động nước ngoài muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn. Thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thu hồi thẻ tạm trú theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ của người lao động, trong đó phải có bản gốc thẻ tạm trú và giấy phép lao động.

Bước 2: Liên hệ với Cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam  và sở lao động thương binh và xã hội để làm thủ tục thu hồi thẻ tạm trú của lao động nước ngoài, thu hồi giây phép lao động  và nhanh chóng gửi công văn đề nghị xuất cảnh cho người lao động nước ngoài rời khỏi lãnh thổ Việt Nam khi chấm dứt hợp đồng lao động.

 Trường hợp bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là công ty Việt Nam.

Nếu bên phí công ty là bên đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với người lao động nước ngoài, thì ngoài thực hiện 2 bước như trường hợp trên còn phải đề nghị cấp thị thực xuất cảnh ít nhất 15 ngày. Mục đích của visa xuất cảnh này  để người nước ngoài có thời gian thu xếp xuất cảnh khỏi Việt Nam. Mặc khác công ty có gia hạn thẻ tạm trú 01 tháng và nộp đơn giải trình cụ thể lý do nếu người lao động muốn tìm một công việc mới khác tại Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp thị thực xuất cảnh 15 ngày cho lao động nước ngoài gồm các loại giấy tờ sau:

✔ Giấy đăng ký kinh doanh có công chứng và giấy chứng nhận mẫu dấu công chứng của doanh nghiệp ( bản sao);

✔ Hộ chiếu của người nước ngoài ( bản gốc);

✔ Thẻ tạm trú của người nước ngoài ( bản gốc);

✔ Đơn xin gia hạn thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài do cục quản lý xuất nhập cảnh quy định theo mẫu.

Hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu ?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thu hồi thẻ tạm trú của lao động nước ngoài, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại:  Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở đăng ký kinh doanh:

➧ 337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

➧  số 44 – 46 đường Trần Phú, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở đăng ký kinh doanh.

Phí hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Theo pháp luật Việt Nam về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam, về mức thu phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến các loại giấy phép tại Việt Nam cho người nước ngoài. Mức lệ phí hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài vui lòng liên hệ để biết chi tiết. 

Dịch vụ hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Doanh nghiệp ngoài việc tự thực hiện thủ tục hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thể sử dụng dịch vụ của Vietnam Chris Travel . Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình, hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết, … và đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất. Với kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên tâm huyết, giàu kiến thức, kỹ năng chúng tôi tự hào sẽ giúp bạn giải quyết mọi vướng mắc.

Tổng kết

Qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thủ tục cũng như nơi liên hệ để có thể hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi họ hoặc doanh nghiệp của các bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp và cung cấp cho các bạn dịch vụ cần thiết.

Liên hệ:

Phone: 0983026382( zalo/whatsapp)

Email: vietnamchristravel@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *